Hành động bất ngờ của 9x không bằng ĐH thu nhập 30 triệu/tháng

Chàng thanh niên sinh năm 1995 tại Tuyên Quang do nhà nghèo không đủ điều kiện đi học đại học nên đã phải đi học nghề. Thế nhưng, hiện nay anh có mức thu nhập 30tr/tháng dù mới ở tuổi 21…

Nhà nghèo nghỉ học sau một năm làm ông chủ

Nguyễn Văn Hùng  sinh năm 1995 tại Sơn Dương –Tuyên Quang. Học xong phổ thông vì hoàn cảnh gia đình khó khăn Hùng không có điều kiện theo học cao lên nữa. Hùng quyết định xuống Hà Nội tìm học nghề.

“Ban đầu em được bạn giới thiệu học cắt tóc, nhưng học phí cao quá. Thế rồi em quyết định đến với nghề điện lạnh, dù 18 tuổi đầu em chưa từng biết đến cái tủ lạnh nó thế nào. Lý do đơn giản vì ông chủ cửa hàng điện lạnh nhận dạy nghề miễn phí”, Hùng cười và kể.

hanh-dong-bat-ngo-cua-9x-khong-bang-dh-thu-nhap-30-trieuthang

Hiện thu nhập của Hùng là 30 triệu/tháng.

Sau một năm học nghề tới năm 2014, Hùng trở về quê thuyết phục bố mẹ vay nợ ngân hàng 20 triệu để mở cửa hàng tại Hà Nội. Tay nghề vững, lại nhạy bén, Hùng vừa sửa chữa vừa mua đi bán lại các mặt hàng điện lạnh trên mạng. Hiện nay, thu nhập của chàng trai 9X luôn ổn định ở mức 30 triệu đồng/ tháng, con số đáng mơ ước không chỉ của nhiều bạn trẻ cùng trang lứa.

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, đó là phương châm của chàng thanh niên nghèo trong những ngày chập chững học nghề, gạt bỏ những ngại ngùng.

Hùng ngày đêm miệt mài học hỏi kiến thức và kinh nghiệm từ  “người thầy” tận tâm. Sau một năm Hùng đã trở thành một thợ lành nghề  trong sửa chữa điện lạnh cũng như học được cách làm ăn trong nghề.

Ông Đặng Văn Dân, người thầy của Hùng trong nghề cho biết: “Hùng rất thật thà, chịu khó và có chí. Lúc Hùng học thành nghề, tôi sẵn sàng trả lương cao, nhưng cậu ấy vẫn quyết chí mở cửa hàng, tôi mừng lắm! Ngay ở Thủ đô này, nhiều sinh viên học ra trường cũng không tìm được việc làm. Thế nhưng nói đến học nghề thì chẳng ai muốn. Mà xét cho cùng, học Đại học chẳng qua cũng là học nghề, cũng là tìm cho mình một cái nghề phù hợp mà thôi”.

 Dạy nghề miễn phí cho thanh niên nghèo

Cửa hàng đi vào hoạt động ổn định, Hùng không quên những người đã giúp đỡ mình. Chàng trai cũng chọn cách tương tự để trả ơn cuộc đời. Hùng vừa dạy nghề , vừa bao ăn ở miễn phí và hỗ trợ mỗi học viên 1 triệu đồng/tháng. Hiện cửa hàng của Hùng đang có 5 bạn trẻ theo học. Các bạn được thực hành và làm việc luôn tại cửa hàng.

Hùng tạo việc làm cho 2 “thợ cứng” với tiền lương 4,5 triệu đồng/tháng.  Nhu cầu học nghề còn rất nhiều, nên cậu dự định mở thêm cơ sở trong dịp hè năm nay.

Nguyễn Xuân Hòa (sinh năm 1993, quê Thanh Hóa) chia sẻ:Dù đã học Cao Đẳng, nhưng phải đến 4 tháng học ở đây, tôi mới thực sự có thêm nhiều kiến thức.  Mình rất bất ngờ vì Hùng luôn tận tâm chỉ bảo các học viên như người trong nhà vậy”.

hanh-dong-bat-ngo-cua-9x-khong-bang-dh-thu-nhap-30-trieuthang 2

Hùng dạy nghề miễn phí cho các bạn.

Anh Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1994 quê Quảng Ninh), một học viên khác của Hùng tâm sự:Mình nhiều tuổi hơn, nhưng luôn coi Hùng như người thầy trong công việc. Hùng luôn chỉ bảo mình mọi thứ, kể cả những kiến thức ngoài chuyên môn. Cậu ấy nói, học nghề sửa chữa thì dễ, nhưng để mở được cửa hàng, thì phải học từ lời ăn tiếng nói, xử lý sự cố, để luôn có được niềm tin từ khách hàng”.

Chia tay Hùng, chúng tôi còn nhớ mãi lời tâm sự của chàng thanh niên chân chất: “Nhiều người hỏi em dạy nghề thế không sợ bị cạnh tranh sao? Em cười và nghĩ hai năm trước thôi mình cũng hai bàn tay trắng, được dạy nghề miễn phí mà có ngày hôm nay. Giờ đây mình cũng cần phải  có trách nhiệm với mọi người”…

Nguồn: nguoiduatin.vn